Xu hướng chung của các hãng sản xuất laptop hiện nay ngoài việc làm ra những sản phẩm laptop cấu hình mạnh, thiết kế đẹp, nhiều tính năng công nghệ thì còn mở rộng thêm dải sản phẩm gaming gear để người dùng nói chung lẫn game thủ nói riêng thích phong cách đồng bộ, cũng như cạnh tranh với những thương hiệu chuyên gaming gear khác. Và với thương MSI trong năm mới 2020, hãng đã mang về thị trường Việt Nam các sản phẩm gaming gear mới trong đó có mẫu chuột gaming Clutch GM30 mình trên tay trong bài viết này. Hiện tại, mẫu chuột MSI Clutch GM30 vẫn chưa có giá bán chính thức tại Việt Nam, nhưng nếu nằm trong phân khúc giá dưới 1 triệu thì đội “rồng đỏ” sẽ cạnh tranh với nhiều đối thủ khác cùng phân khúc cũng đang rất nổi bật như: Corsair M55 RGB Pro, Steelseries Rival 110, Asus ROG Strix Impact, Logitech G403 Prodigy Wired, Razer DeathAdder Essential và Basilisk Essential.

Không còn tông màu đen đặc trưng và có phần đơn điệu, thay vào đó MSI sử dụng tông màu trắng cho việc đóng hộp các sản phẩm gaming gear gần đây để mang lại sự tươi sáng hơn, mặt trước với tên và hình ảnh minh họa được in kích thước lớn.

Mặt sau vẫn như thường lệ là các thông tin về thông số kĩ thuật lẫn các tính năng nổi bật trên Clutch GM30 qua hình ảnh minh họa chi tiết.

Thiết kế hộp dạng mở để lộ ra sản phẩm bên trong.

Tổng quan về ngoại hình, Clutch GM30 sở hữu những đường nét góc cạnh đan xem các đường cong để mang lại tính công thái học, vừa có yếu tố hầm hố nhất định cho một sản phẩm gaming. Xét về tính thẩm mĩ, mỗi hãng sẽ có ngôn ngữ thiết kế để tạo độ ngầu khác nhau cũng như cách nhìn nhận về cái đẹp của mỗi người là khác nhau, và cá nhân mình đánh giá việc vuốt nhọn tạo dáng như một mũi tên trên Clutch GM30 đã là đủ đẹp. Phần vỏ nhựa có bề mặt hoàn thiện dạng vân nhám bề mặt tiếp với lòng bàn tay để tăng độ bám, hạn chế để lại mồ hôi tốt hơn.

Ngoài ra, Clutch GM30 tuy có thiết kế công thái học dạng đối xứng thế nhưng lại vẫn hướng đến đối tượng người dùng thuận tay phải, khu vực hai phím chuột trái/phải lớn để thuận tiện và thoải mái cho người dùng có kiểu cầm chuột dạng Palm lẫn Claw. Nút cuộn được bọc cao su và có họa tiết tăng độ bám, cảm giác khi lăn cũng như nhấn nút cuộn là khá tốt, cuối cùng là nút bấm cứng để thay đổi mức DPI mặc định và kiêm luôn nút đa năng để tinh chỉnh các chế độ khác.

Đối với bất kì mẫu chuột gaming nào, việc không có đèn LED RGB là một trang bị thiếu sót rất lớn đối với game thủ, và MSI đã trang bị dải đèn LED RGB thông qua tạo hình dạng chữ U có phần góc cạnh và nổi khối, cùng với vị trí nút cuộn và logo rồng xương đặc trưng ở bên dưới. Trải nghiệm thực tế, hiệu ứng chuyển đèn lẫn độ sáng từ dải đèn LED RGB phát ra trên Clutch GM30 là rất sáng, đều và đẹp.

Cạnh hông hai bên chuột được làm lõm và có thêm họa tiết dạng vẩy rồng để tạo điểm tựa cho ngón cái và áp út, cũng như thoải mái hơn khi chơi game trong thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ có cạnh hông bên trái là được trang bị thêm hai nút bấm cứng chức năng bố trí thuận tay và độ nẩy tốt, trong khi phần lớn các mẫu chuột đối xứng khác đều sẽ được trang bị cả hai bên hoặc dạng mô-đun tháo lắp.

Dây cáp trên Clutch GM30 có độ dài khoảng 2 mét và được bọc cao su mềm, đầu cắm USB được mạ vàng.

Mặt dưới sẽ có hai feet chuột khá lớn và dầy, sử dụng chất liệu teflon có hệ số ma sát thấp, và cảm biến quang trên Clutch GM30 được MSI trang bị là PixArt PAW3327 cho mức DPI cao nhất là 6200 cùng mức polling rate là 1000Hz.

Đối với vị trí hai phím chuột trái/phải sẽ được trang bị switch Omron cho tuổi thọ 20 triệu lần nhấn, và hai nút phụ cạnh hông bên trái sẽ sử dụng switch Huano cho tuổi thọ 10 triệu lần nhấn. Và yếu tố nổi bật cuối cùng chính là tùy chỉnh tính năng và thay đổi hiệu ứng đèn LED RGB trực tiếp trên Clutch GM30 thông qua tổ hợp phím mà không cần dùng đến công cụ đi kèm quen thuộc là MSI Dragon Center. Chẳng hạn như: nút DPI + nút chuột phải để thay đổi độ sáng đèn LED, DPI + nút cuộn để thay đổi 9 hiệu ứng đèn RGB khác nhau, DPI + nút phụ phía trên để thay đổi tốc độ hiệu ứng chuyển đèn, DPI + nút phụ bên dưới để thay đổi màu ở chế độ đơn sắc, DPI + nút chuột trái để tắt đèn LED RGB.

Kết

Nhìn chung, Clutch GM30 vẫn còn tồn tại vài yếu điểm nhất định như không được tặng kèm switch để thay thế, hoặc không phân bổ đều dải nút bấm phụ chức năng mặc dù ở dạng đối xứng. Bù lại, đây vẫn là mẫu chuột “vừa miếng” với hầu hết nhu cầu của game thủ hiện nay, trừ khi bạn là game thủ esport thi đấu chuyên nghiệp hoặc sử dụng màn hình gaming có độ phân giải 4K trở lên. Và nếu Clutch GM30 có được mức giá bán tốt, hợp lý tại thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới thì đây sẽ là mẫu chuột gaming đáng để bạn quan tâm và chú ý.